khi nao mua co phieu

6 cách chọn thời điểm mua cổ phiếu cần biết để tránh bị “hớ”

Chọn thời điểm mua cổ phiếu tốt là bạn đã giành được 90% cơ hội có lợi nhuận trong đầu tư rồi. “Timing is everything”– thời điểm là tất cả. Đúng vậy một cổ phiếu tốt mà bị mua sai thời điểm cũng sẽ khiến bạn mất tiền. Do đó, việc xác định điểm mua và bán cổ phiếu rất quan trọng. Khi đã biết cách xác định, nhà đầu tư không chỉ có lãi để chốt, mà còn có thể tối ưu số tiền lời đến mức tốt nhất có thể.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mua cổ phiếu đúng thời điểm để có thể thu được lợi nhuận một cách tốt nhất.

Mua khi giá cổ phiếu được định giá thấp

Định giá thấp nghĩa là giá cổ phiếu đang giao dịch ở mức thấp hơn giá trị thực của nó. 

Có nhiều lý do khác nhau khiến giá cổ phiếu có thể bị định giá thấp bắt đầu từ thị trường hoặc nhà đầu tư chưa nhận thức được những lợi thế của công ty, hoặc vì nó không được biết đến nhiều, không được PR rộng rãi như các cổ phiếu “rác”…

Do đó bạn phải biết điều kiện cơ bản của một công ty trước khi quyết định mua cổ phiếu.

Đây cũng chính là việc mua cổ phiếu với một biên an toàn lớn.

Mua cổ phiếu tốt ở trong thời gian giảm giá hoặc giảm giá lớn

Điều này có thể xảy ra trong thời kỳ khủng hoảng như năm 2008 khi thị trường chứng khoán sụt giảm hàng chục% trong một thời gian ngắn. 

Trong khủng hoảng luôn có cơ hội. Mua khi thị trường sụp đổ và sợ hãi, để rồi khi thị trường hồi phục lại sẽ có thêm rất nhiều triệu phú mới.

Để làm được việc này một cách đúng đắn, hãy chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh tốt và lựa chọn thời điểm cổ phiếu có xu hướng đảo chiều để mua. Đừng mua cổ phiếu khi khủng hoảng mới bắt đầu mà hãy mua cổ phiếu khi có sự đảo chiều.

Mua khi một cổ phiếu cơ bản tốt nhưng bị bán quá đà

Trong vòng một năm có thể có những cổ phiếu tốt bị ảnh hưởng bởi tâm lý tiêu cực và làm cho cổ phiếu đó trực tiếp giảm xuống mức giá thấp nhất. 

Cổ phiếu cơ bản tốt là cổ phiếu của một công ty lớn có vốn hóa lớn, có uy tín trên sàn chứng khoán và báo cáo tài chính của công ty đó cho thấy hiệu quả hoạt động tốt.

Khi bạn nhận được một cổ phiếu giảm giá như thế này, chiến lược bạn có thể làm là mua nó dần dần (chiến lược đi tiền): Ví dụ mua đợt đầu với một nửa số tiền định đầu tư cho cổ phiếu đó…

Nhưng thông thường những cổ phiếu giảm giá đột ngột mặc dù các yếu tố cơ bản tốt không mất quá nhiều thời gian để giá tăng trở lại mức giá cũ, điều này có thể xảy ra trong vòng chưa đầy một tuần. Phương pháp này ít nhiều giống khi bạn đầu tư vào vàng, cách tốt nhất là mua khi giá đang giảm.

Chọn thời điểm mua cổ phiếu khi công ty đang ở trong tình trạng tốt

Trước khi quyết định mua cổ phiếu của một công ty, hãy thực hiện các phân tích cơ bản trước. Bạn có thể học hỏi và tích lũy kiến thức dần qua các kênh miễn phí như trang web về đầu tư, youtube, hoặc các khóa học chứng khoán.

Bạn có thể đánh giá xem công ty bạn đang theo đuổi có đang phát triển tốt hay không. Công ty đang lãi hay lỗ? . Ngoài ra, hãy nghiên cứu kế hoạch kinh doanh của công ty, ví dụ như mở rộng, mua lại một công ty mới, hoặc thậm chí là thu hẹp hoạt động kinh doanh. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét hiệu quả hoạt động của công ty trước khi quyết định mua cổ phiếu.

Thời điểm trước Tết

Trong khoảng 2 tuần trước khi nghỉ Tết, các nhà đầu tư thường có xu hướng bán bớt cổ phiếu để chi tiêu mua sắm Tết. Cũng có nhiều nhà đầu tư có tư duy bán để nghỉ tết. Đây là cơ hội mua cổ phiếu với giá tốt.

Mua dựa trên phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một trong những vũ khí quan trọng trong đầu tư mà bạn phải biết. Việc mua dựa trên phân tích kỹ thuật sẽ giúp bạn không mua cổ phiếu ở các thời điểm giá quá cao, giá đang ở vùng đỉnh…

Ví dụ: Nếu cổ phiếu đang trên đà giảm nhiều ngày, đến phiên hôm nay khối lượng bỗng tăng vọt thì đó có thể là dấu hiệu của một đợt phục hồi. Hãy chờ xuất hiện một mô hình nến đảo chiều và mua vào.

Kết luận

Thông qua bài viết này TSDT có giới thiệu tới bạn những thời điểm nên mua vào cổ phiếu. Hãy kết hợp cả phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và phân tích tâm lý trên thị trường để có được quyết định đúng đắn nhất nhé. Chúc bạn giao dịch thành công.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments